Chất lượng chung cư giá rẻ do ai quản lý và chịu trách nhiệm?

chất lượng chung cư giá rẻ

Nhiều chung cư giá rẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp, hỏng hóc. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng đối với các công trình nhà ở và chung cư vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguyên do vẫn còn nhiều kẽ hở, dẫn đến thiệt thòi cho khách hàng. Vấn đề được đặt ra là: Cơ quan nào quản lý phần việc này?.

Hiện nay, một số hộ dân tại chung cư Flora Anh Đào đã gửi đơn lên UBND TPHCM. Kiến nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời. Để đảm bảo an toàn cho hàng trăm cư dân đang sinh sống tại chung cư này. Theo ghi nhận, tại một số căn hộ của chung cư Flora Anh Đào. Các căn hộ có hiện tượng bị nứt tường. Một số căn trần nhà cùng chung cảnh ngộ. Đáng lo ngại hơn là toàn bộ tòa chung cư đã bị lún.

Được biết, chung cư Flora Anh Đào chỉ mới được bàn giao vàđưa vào sử dụng giữa năm 2016. Tức là chỉ vài tháng người dân dọn đến đã xuất hiện tình trạng xuống cấp và hư hỏng. Thực tế cho thấy, đây không phải là trường hợp duy nhất. Thời gian qua, việc xây dựng các tòa chung cư giá rẻ được khuyến khích do đáp ứng nhu cầu của thị trường. Giúp những người có thu nhập trung bình, thấp có cơ hội sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, không ít chung cư rất mau xuống cấp dù chỉ mới vừa xây dựng và bàn giao. Các hiện tượng sụt lún, nứt tường, thấm dột… xảy ra khá nhiều dù được đưa vào sử dụng chưa lâu.

Lý giải về hiện tượng này. “Ủy viên Ban Chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam”, kỹ sư Nguyễn Văn Đực cho biết. Với trình độ xây dựng hiện nay, rất dễ dàng quản lý chất lượng công trình chung cư. Do đó, nhiều chung cư xuống cấp chủ yếu do chủ đầu tư vì muốn đẩy nhanh tiến độ. Mà thi công một cách cẩu thả.

Xem thêm thông tin về: thị trường địa ốc 2017

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA). Luật hiện nay quy định trách nhiệm nghiệm thu công trình thuộc về chủ đầu tư. Cơ quan quản lý nhà nước chỉ đảm nhiệm vai trò hậu kiểm. Sau khi kết thúc quá trình nghiệm thu. Chủ đầu tư sẽ hoàn thành hồ sơ trình Sở Xây dựng. Nếu hồ sơ thủ tục đầy đủ , đơn vị chuyên môn của Sở Xây dựng sẽ kiểm tra thực địa. Nếu đầy đủ tiêu chuẩn sẽ có biên bản cho phép chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Như vậy,trách nhiệm thuộc phía ai khi chung cư hư hỏng và xuống cấp?

chất lượng chung cư giá rẻ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết. Nếu sau khi vào ở mà có vấn đề hư hỏng xảy ra. người mua nhà có thể gửi đơn lên “Sở Xây dựng” yêu cầu xử lý. Khi nhận được yêu cầu từ cư dân. Sở sẽ lập đoàn kiểm tra và có hình thức xử lý. Cũng như yêu cầu chủ đầu tư khắc phục nếu xét thấy trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế không ít chủ đầu tư đã phủi bỏ trách nhiệm sau khi bàn giao phí bảo trì chung cư (2%) cho Ban quản trị chung cư khiến cư dân không biết kêu ai.

Trao đổi thêm về vấn đề này. TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng. Nhà nước chỉ quản lý về khía cạnh pháp lý dự án, cấp quyền sở hữu nhà ở. Chứ không trực tiếp quản lý chất lượng dự án. Đối với các hư hỏng hay xuống cấp tùy mức độ. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm khắc phục và sửa chữa. Đối với những hư hỏng mức độ nặng hơn như lún, nghiêng hoặc có nguy cơ sập. Lúc này cơ quan chức năng buộc phải vào cuộc điều tra, quy trách nhiệm để xử lý các sai phạm theo pháp luật quy định. TS Đinh Thế Hiển cũng nói. Những quy định hiện nay về vấn đề quản lý chung cư. Trong đó quy định quản lý về chất lượng vẫn còn nhiều khoảng trống, cần phải điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Đặc biệt là đối với những khu đô thị đặc thù như TPHCM có rất nhiều chung cư cao tầng.

Chất lượng chung cư giá rẻ do ai quản lý và chịu trách nhiệm?
Rate this post