Đóng thuế tài sản khi sở hữu hơn 2 căn nhà là chưa chính xác

đóng thuế tài sản tránh tài trạng đô thị "ma"

Vụ trưởng Vụ chính sách thuế ông Phạm Đình Thi khẳng định. Thông tin phải đóng thuế vào 2017 nếu sở hữu 2 căn nhà trở lên là thiếu chính xác.

Xem thêm thông tin về việc NĂM TỚI SẼ BẮT ĐẦU ĐÁNH THUẾ NẾU AI SỞ HỮU 2 CĂN NHÀ TRỞ LÊN.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề phải đóng thuế cho việc sở hữu hơn 2 bất động sản. Ông Thi cho biết tất cả chỉ mới là định hướng và chưa có chủ trương.

Ông khẳng định. Vấn đề này hiện tại chỉ là định hướng chưa đưa vào dự thảo và văn bản pháp luật. Nên việc phải đóng thuế nếu sở hữu hơn 2 căn nhà là không chính xác.

Tuy nhiên vào những năm 2004-2005. Đây là thời điểm bất động sản Việt Nam tăng giá. Trước thực trạng này nhiều chuyên gia đã đề xuất xây dựng luật thuế tài sản đánh vào sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.

Bộ tài chính đã triển khai nghiên cứu vấn đề này từ năm 2012. Thuế tài sản gồm: thuế đất và các tài sản trên đất. Và cũng đã có luật thuế phi nông nghiệp nhưng không có thuế nhà.

Ngoài ra việc đánh thuế nhà nhằm mục đích hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản và tình trạng đô thị “ma”.
Việc sự dụng đất không hiệu quả diễn ra nhiều nơi tại nước ta. Các khu biệt thự mọc lên nhưng không có người ở. Có tình trạng này do chủ sở hữu không bị đánh thuế.

đóng thuế tài sản tránh tài trạng đô thị "ma"

Việc đánh thuế nhà cũng áp dụng cho cả với những doanh nghiệp đầu tư BĐS ở các nước. Chủ đầu tư phải nộp thuế nhà trong giai đoạn nhà đã hoàn thành.

Giáo sư Đặng Hùng Võ chia sẻ: “Anh còn giữ nhà thì anh phải nộp thuế. Còn nếu anh bán đi thì người mua sẽ thay anh nộp thuế”.

Giáo sự Võ còn phân tích thêm:”Nếu không bị đánh thuế nhà như hiện nay, thì sẽ ngày càng nhiều khu đô thị ma. Chủ đầu tư cứ có đất là xây nhà để đấy mà không cần tính toán quá cụ thể. Còn khi phải chịu thuế nhà, họ sẽ phải tính toán cẩn thận các yếu tố để khi hoàn thành có thể bán được nhà”.

Chủ tịch hội Tư vấn Thuế Việt Nam Bà Nguyễn Thị Cúc khẳng định. Vấn đề đóng thuế cho việc sở hữu 2 căn nhà trở lên chưa đưa ra quốc hội mà chỉ mới là 1 nội dung do bộ tài chính đề cập để xây dựng luật thuế tài sản.

Đóng thuế tài sản khi sở hữu hơn 2 căn nhà là chưa chính xác
Rate this post