DỰ ÁN TỔ HỢP YÊN BÌNH THÁI NGUYÊN – HƯỚNG ĐẾN MỘT THÀNH PHỐ XANH, TRI THỨC VÀ HIỆN ĐẠI

Dự án Yên Bình Thái Nguyên

Với vị trí địa lý cửa ngõ và là đầu mối giao thông, giao lưu kinh tế giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, Thái Nguyên có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ cũng như vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Trong ba năm qua, tỉnh Thái Nguyên và nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình đã rất nhiều nỗ lực trong việc hiện thực hoá tầm nhìn xây dựng. Tổ hợp Khu Đô thị, Nông nghiệp Công nghiệp và Dịch vụ Yên Bình Thái Nguyên (Tổ hợp Yên Bình) là mô hình tổ hợp kinh tế đa ngành có quy mô lớn, lần đầu tiên được quy hoạch và đầu tư phát triển tại Việt Nam. Và đây cũng là một trong những đô thị vệ tinh quan trọng của Thủ đô Hà Nội và giữ vai trò động lực trong sự phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên và vùng Trung du miền núi Bắc Bộ.

Dự án Yên Bình Thái Nguyên

Dự án Yên Bình Thái Nguyên

Dự án Yên Bình Thái Nguyên

Dự án Yên Bình Thái Nguyên

Ý tưởng xuyên suốt là xây dựng một thành phố phát triển bền vững, trong đó có sự kết hợp hài hòa giữa con người và công nghệ với thiên nhiên – điều mà các dự án thông minh trên thế giới đang nỗ lực theo đuổi và cam kết phát triển cho một tương lai lâu dài và bền vững, điển hình như Songdo (Korea), Interligent City (Malaysia), Silicon Valley (USA), Masdar và The Internet City (Dubai).

  1. Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên – Tầm nhìn cho tương lai

Tổ hợp Dự án Yên Bình Thái Nguyên được quy hoạch và phát triển để trở thành một thành phố xanh, trong đó hội tụ đầy đủ giữa công nghệ và tri thức, văn minh và hiện đại; đây sẽ là nơi mang đến cho cộng đồng một không gian sống đẳng cấp, chất lượng cao, một cuộc sống mà ở đó người dân thực sự giàu có, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển vững mạnh và thịnh vượng. Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên được quy hoạch và thiết kế theo tiêu chuẩn cao của Mỹ và Nhật Bản, phù hợp với định hướng phát triển chung của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu về sinh sống, làm việc và hưởng thụ lâu dài của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đặc biệt trong đó, kinh tế tri thức sẽ đóng vai trò là nền tảng dẫn dắt và là động lực thúc đẩy các khu vực khác trong Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên phát triển hiệu quả, bền vững.

  1. Vị trí chiến lược

Dự án Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên thuộc địa bàn hai huyện Phú Bình và Phổ Yên, nằm ở cửa ngõ phía Nam  của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp Hà Nội. Không những thế, đây còn là nơi kết nối giao thông thuận tiện cả đường bộ, đường hàng không đường sắt và đường thủy: Cách trung tâm Hà Nội 36 km; cách sân bay Nội Bài 16 km, nằm dọc theo đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, cách TP.Thái Nguyên 20 km, có đường Vành đai 2 Thái Nguyên đi ngang qua, có Ga đường sắt Phổ Yên và Cảng sông cấp vùng trong khu vực dự án, đồng thời tiếp giáp đường vành đai 4 vùng Hà Nội và tỉnh lộ.

  1. Tiềm năng to lớn

Dự án Tổ Hợp Yên Bình Thái Nguyên được quy hoạch và phát triển trong giai đoạn mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm đến việc cơ cấu lại việc quy hoạch và sử dụng đất hiệu quả, cơ cấu lại nền kinh tế để phát triển theo hướng bền vững, trong đó kinh tế tri thức được xem là nền tảng cho sự phát triển – đây là một trong những chủ trương có vai trò định hướng rất quan trọng mang tính đột phá, sáng tạo và có cơ sở lý luận và thực tiễn cao trong các giải pháp để rút ngắn quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước.

Dự án tổ hợp Yên Bình có đủ điều kiện thuận lợi để triển khai và phát triển thành công theo hướng bền vững; trong đó, tài nguyên nước,đất, nguồn nhân lực và tính kết nối đồng bộ, sự thuận lợi về giao thông và hạ tầng kỹ thuật với các khu vực khác, đặc biệt là với Thủ đô Hà Nội là một lợi thế cạnh tranh lớn trong tương quan so sánh với các khu vực kinh tế khác.

Không chỉ có vậy, Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên còn là nơi hội tụ nhiều tiềm năng lớn cho sự phát triển trong tương lai nhờ các ưu thế vượt trội như: Có vị trí là tâm điểm 5 thành phố lớn với bán kính khoảng 30km: Thủ đô Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên; Thái Nguyên là Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ 3 trên cả nước; Hiện trạng Khu vực Dự án Tổ Hợp Yên Bình là vùng nông nghiệp nông thôn, chưa được quy hoạch và phát triển hợp lý, kinh tế và cuộc sống của nhân dân khu vực còn nhiều khó khăn, cùng với những giá trị văn hóa bản địa đặc sắc, sẽ là tiền đề quan trọng cho việc quy hoạch đồng bộ, phát triển thành công dự án; Khu vực dự án có 3 nguồn điện quốc gia, 2 hệ thống cáp quang đi qua, có nguồn nước ổn định từ Hồ Núi Cốc, sông Cầu sông Công là những điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng, phát triển dự án; Khu vực dự án Tổ hợp Yên Bình có thủy văn, địa chất ổn định, không có bão lũ và ảnh hưởng của dư chấn động đất. Đồng thời, với địa hình và cảnh quan đẹp là điều kiện tốt để phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ cũng như xây dựng Yên Bình Thái Nguyên trở thành một thành phố xanh đặc trưng của vùng.

  1. Bước đi bài bản

Để đảm bảo tính khả thi cho việc xây dựng đồ án quy hoạch đạt chất lượng tốt nhất, công tác nghiên cứu và tư vấn quy hoạch có sự tham gia góp ý kiến của các Bộ ngành, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, chính quyền địa phương và nhân dân hai huyện Phú Bình và Phổ Yên cùng các cơ quan chuyên môn. Trong đó, đồ án quy hoạch dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên và Công ty Yên Bình chọn lựa các tập đoàn thiết kế quy hoạch, tư vấn uy tín và năng lực hàng đầu thế giới thực hiện thi công. Quy hoạch chung dự án Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên tỷ lệ 1/5000 do tập đoàn AECOM (Hoa Kỳ) lập; Công tác tư vấn nghiên cứu thị trường do Công ty CBRE (Hoa Kỳ); Knight Frank (Anh) thực hiện,Quy hoạch xây dựng chi tiết phân khu chức năng tỷ lệ 1/2000 do Tập đoàn NIKKEN SEKKEI(Nhật Bản) thực hiện.

  1. Quy hoạch thông minh

Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên được quy hoạch với quy mô trên 8009,06 ha và được thực hiện theo phương án vừa bảo tồn vừa phát triển mới. Và trong đó: có 3.219 ha được bảo tồn, phần diện tích đất phát triển mới chủ yếu là đất đồi và đất nông nghiệp năng có suất thấp với diện tích khoảng 4.789ha, sẽ được quy hoạch đồng bộ để tạo lực hút đầu tư và phát triển về các lĩnh vực: Công ngiệp, nông nghiệp; Đô thị trí thức; Khu Du lịch Nghỉ dưỡng,Khu đô thị sinh tháivà các Dịch vụ và Khu bảo tồn văn hóa nông nghiệp.

  1. Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên: Gia tăng lợi thế thu hút vốn đầu tư

Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên là dự án có quy mô lớn và được cấu trúc thành một đơn vị hành chính với tính đồng bộ cao, Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên sẽ tạo ra một hình ảnh mới cho tỉnh Thái Nguyên nói riêng, cho cả nước nói chung. Có thể nói, đây chính là một lợi thế cạnh tranh rất lớn của dự án trong thu hút đầu tư và hiện thực hóa các mục tiêu đề ra, đặc biệt là nhằm thu hút các nhà đầu tư đến từ Mỹ, EU, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia…

Hiện nay, dự án khu đô thị Yên Bình đã chính thức được mở bán. Đây là khu vực hứa hẹn có những bước tăng trưởng mạnh về giá trong tương lai không xa.

 

DỰ ÁN TỔ HỢP YÊN BÌNH THÁI NGUYÊN – HƯỚNG ĐẾN MỘT THÀNH PHỐ XANH, TRI THỨC VÀ HIỆN ĐẠI
Rate this post