Nguy cơ khủng hoảng địa ốc tiềm ẩn

tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng địa ốc

Mới đây, Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) đã có hàng loạt đề xuất về thị trường bất động sản tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, VnREA nhấn mạnh về các nguy cơ có khả năng tạo nên tình trạng khủng hoảng địa ốc.

Tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VnREA cho hay:

  • Tín dụng bất động sản dao động vào mức 8.5%. Tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng tương đối hợp lý.
  • Nợ xấu giảm mạnh và ổn định.
  • Số lượng các doanh nghiệp bất động sản tăng mạnh
  • Các dự án được triển khai mạnh mẽ ở tất cả các phân khúc.

Đặc biệt, sự hỗ trợ của Nhà nước từ gói 30.000 tỷ đồng. Góp phần tác động mạnh mẽ vào thị trường và cung cấp cho hàng chục nghìn gia đình có nhà để sống…

Từ các yếu tố trên. Ta có thể thấy hệ thống chính sách thị trường bất động sản hiện tại đang phát huy hiệu quả tích cực và niềm tin vào thị trường đang phát triển tốt.

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Trần Nam đưa ra lưu ý. Gần đây xuất hiện tiềm ẩn nguy cơ cho thị trường bất động sản.

Cơ cấu hàng hóa mất cân đối. Trong khi nhu cầu của đa số người dân là nhà ở thuộc phân khúc trung bình và thấp. Thì trên thị trường chiếm đa số các dự án là bất động sản căn hộ cao cấp.

Không đủ các dự án có mức giá phù hợp với khả năng thanh toán của đa số người dân. Đây là tình trạng chung hiện nay. Tại TPHCM và Hà Nội. Số lượng căn hộ chung cư mới có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 rất ít.

khủng hoảng địa ốc do thiếu các căn hộ giá trung và thấp

Không chỉ vậy, lãnh đạo VnREA cho rằng. Tình trạng phát triển hàng loạt các dự án. Đặc biệt tại các thành phố lớn. Ra mắt hàng loạt dự án. Nhưng lại không dựa vào kế hoạch và nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương tại từng thời điểm. Đây cũng là một dấu hiệu tiêu cực cho khủng hoảng địa ốc.

Hiệp hội cũng nhắc tới những vấn đề khác. Như việc xây dựng các nhà ở xã hội bị chững lại. Do nguồn vốn hỗ trợ và các chính sách liên quan đến nhà ở xã hội chưa được giải quyết triệt để hoặc phù hợp với thực tiễn.

Hay thực trạng hệ thống thông tin, dữ liệu thị trường bất động sản vẫn chưa hoàn thiện. Các dự báo về thị trường còn sai lệch. Điều này, ảnh hưởng không nhỏ tới sự điều hành của Chính quyền. Ngoài ra, điều này còn làm cho quyết định của chủ đầu tư trở nên thiếu chính xác, rủi ro.

“Đây là những nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng của thị trường BĐS giai đoạn 2009 – 2013 mà chúng ta đã rút ra và có những điều chỉnh nhưng những chính sách, điều chỉnh đó không được tiếp tục duy trì và kiểm soát phát triển một cách hiệu quả. Vì vậy, có nhiều rủi ro tiềm ẩn đến phát triển cân bằng, ổn định và bền vững của thị trường bất động sản”. Chủ tịch Hiệp hội cho biết.

Nhà giá rẻ là mấu chốt

Trong số ít giải pháp để ổn định và phát triển thị trường bất động sản. Hiệp hội chú trọng tới phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá thấp (đáp ứng nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp) bên cạnh vấn đề tín dụng cho thị trường.

Cụ thể, về tiếp tục phát triển nhà ở xã hội theo định hướng của Đảng và Nhà nước. Qua đó cân đối cơ cấu sản phẩm nhà ở.

VnREA đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. Thúc đẩy bố trí nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội và kiên trì thực hiện chính sách đã được nêu trong Luật Nhà ở. Cũng như các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành.

Kiến nghị này xuất phát từ việc bố trí nguồn vốn chưa được các Bộ trình Chính phủ và trình Quốc hội. Do đó chưa có quy định cụ thể và chưa được bố trí nguồn. Dù có định hướng, chính sách nên vẫn chưa đi vào thực tiễn.

tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng địa ốc

Kèm theo đó. Hiệp hội kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà thương mại diện tích nhỏ (dưới 75m2/căn hộ), giá bán thấp (dưới 15 triệu đồng/m2). Như giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn đầu tư.

“Cần có sự phân biệt về thuế, tiếp cận đất đai, tiếp cận nguồn vốn giữa các dự án nhà thương mại cao cấp và nhà thương mại giá thấp và coi đây là chính sách lâu dài nhằm cân đối cung cầu của thị trường BĐS’”. Chủ tịch VnREA nhấn mạnh.

VnREA cũng đề nghị Chính phủ thực hiện chế tài. Đồng thời tăng cường kiểm tra tình hình thực hiện phát triển nhà ở của các địa phương. Theo đó, đặc biệt là các thành phố lớn. Chính quyền địa phương cần có chương trình, kế hoạch không chỉ phát triển nhà ở chung chung. Mà cần xác định rõ tỷ trọng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại phân khúc trung bình, thấp và nhà ở cao cấp với quy mô, khu vực cụ thể.

Từ đó, chính quyền địa phương tiến hành chỉ đạo thực hiện các thủ tục hành chính. Quyết định việc cấp đất dự án, xác định tiến độ của dự án cho hợp lý phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương tại từng thời điểm.

Về nguồn vốn. Hiệp hội đề nghị có sự phối hợp hành động giữa các Bộ, ngành có liên quan và Ngân hàng Nhà nước trong việc điều tiết nguồn tín dụng một cách hợp lý. Tránh tình trạng tập trung tín dụng quá lớn vào một số phân khúc hoặc một số chủ đầu tư.

Nguy cơ khủng hoảng địa ốc tiềm ẩn
Rate this post