Nhà ở giá rẻ không còn, doanh nghiệp bất động sản xoay sở sao?

nhà ở giá rẻ sẽ ra sao?

Doanh nghiệp bất động sản xoay sở thế nào khi vị cứu tinh cho nhà ở giá rẻ không còn?

Kết thúc gói 30.000 tỷ. Các chính sách phát triển đang được các chủ đầu tư xem xét lại chính sách phát triển. Có thể chia ra làm 2 bên:

  • Một bên có vẻ như đang kéo dài tiến độ dự án. Tìm nguồn vốn hợp lý để giúp người mua nhà

  • Bên còn lại trông vào diễn biến cuối năm nay và quý I đầu năm sau để đánh giá lại nhu cầu và xu thế thị trường.

Dù cho quy mô chưa lớn nhưng với lãi suất ưu đãi 5%. Gói 30.000 tỷ đồng vẫn cứu cánh phần nào cho thị trường. Tạo thêm niềm tin cho người mua lẫn các nhà phát triển dự án. Mở đường cho thị trường địa ốc dần khởi sắc vào năm 2015 sau khi bị đóng băng một thời gian dài.

Dẫu vậy, khi gói 30.000 tỷ bắt đầu về đích thì phân khúc nhà ở xã hội và thương mại giá rẻ cũng bắt đầu kiệt sức. Theo báo cáo của CBRE. Nguồn cung phân khúc nhà ở giá rẻ sụt giảm nghiêm trọng từ đầu năm 2016. Đặc biệt, tại TPHCM. Lượng cung đang sát bờ gần 4.000 căn vào quý 4/2015 đột ngột giảm mạnh chỉ còn 2000 căn vào quý 1/2016. Ở Hà Nội. Người mua phải chứng kiến nguồn cung phân khúc nhà giá rẻ giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2106.

Như một quy luật tất yếu. Lượng giao dịch căn hộ giảm mạnh do nguồn cung giảm. Mới có nửa năm, lượng giao dịch nhà giá rẻ giảm còn một nửa tại TPHCM. Ta thấy gói 30.000 tỷ hết hạn đã tác động mạnh lên toàn bộ tâm lý thị trường.

Vậy gói 30.000 tỉ đồng không còn nữa. Liệu thị trường bất động sản phân khúc nhà giá rẻ sẽ phải ứng biến thế nào?

Như chúng tôi quan sát. Các chính sách phát triển đang được các chủ đầu tư xem xét lại.

  • Một bên có vẻ như đang kéo dài tiến độ dự án. Tìm nguồn vốn hợp lý để giúp người mua nhà.
  • Bên còn lại trông diễn biến vào cuối năm nay và quý I đầu năm sau để định hình lại nhu cầu và xu thế thị trường.

Theo ông Vũ Kim Giang – Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản Hải Phát:

“Đối với nhà ở xã hội. Chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn khi không có sự giúp đỡ từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Những người mua nhà ở xã hội là những khách hàng có thu nhập thấp. Nhiều khi còn không đủ mức thu nhập yêu cầu thấp nhất của ngân hàng. Bởi thế, khi gói ưu đãi lãi suất không còn cơ hội sở hữu căn nhà của họ dần trở thành cánh cửa hẹp”.

“Trong thực tế vô cùng khó khăn. Chúng tôi đã tìm cách san sẻ với khách hàng bằng cách đẩy nhanh tiến độ, cất nóc xong mới mở bán. Nới rộng tiến độ thanh toán cho khách hàng đến mức tối đa. Như tại dự án The Vesta. Chúng tôi đã xong cất nóc nhưng chỉ thu của khách hàng từ 20-30% giá trị hợp đồng”, ông Giang cho biết.

Ông Lại Văn Tư – Giám đốc sàn bất động sản Phúc Hà. Từ góc nhìn của doanh nghiệp đang phát triển dự án cho biết :

“Đối với các sản phẩm của Phúc Hà. Chúng tôi đã thanh toán hết được 90% tổng số căn hộ trước khi gói 30.000 tỷ đóng lại. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rõ ràng sau khi hoàn tất gói vay ưu đãi này. Thì sức thanh khoản trên thị trường giảm sút hẳn. Tâm lý trên thị trường cũng hết phần phấn khởi như trước”.

“Để chia sẻ khó khăn cho khách hàng về mặt tài chính. Chúng tôi cũng đã tìm cách giãn thời gian thanh toán cho khách. Người tiêu dụng mua căn hộ tại Thăng Long Victory có thể nhận nhà ở ngay mà chỉ cần đóng 50% giá trị căn hộ. 50% giá trị còn lại được trả dần trong vòng 24 tháng với lãi xuất 0%”

nhà ở giá rẻ sẽ ra sao?

Về kế hoạch triển khai xây dựng tòa T3 Thăng Long Victory và chiến lược kinh doanh khi gói hỗ trợ không còn. Ông Tư cũng cho hay:

“Dự kiến vào cuối năm nay chúng tôi sẽ cho xây dựng tòa T3. Với tâm thế sẵn sàng khi thị trường không còn gói 30.000 tỷ. Chúng tôi có yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm để có thể nhắm được nguồn khách hàng có thu nhập tốt hơn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ kết hợp với ngân hàng nhằm đề ra chính sách ưu đãi 11,9% lãi suất trong 5 năm để trấn an khách hàng về kế hoạch tài chính”

Người mua nhà vẫn có suy nghĩ chờ đợi. Kể cả khi gói 30000 tỷ đã đóng lại. Cùng những gói hỗ trợ khác chỉ còn là kế hoạch trên giấy. Tâm lý chờ đợi này cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản khi lên kế hoạch triển khai dự án. Chia sẻ với phóng viên. Một chuyên gia bất động sản cho biết chính phủ nên có quan điểm rõ ràng và thời gian cụ thể cho gói hỗ trợ tiếp theo. Kể khi không có cũng nên thông báo rộng rãi để người mua và người bán có hướng chủ động trong quá trình trao đổi.

Nhà ở giá rẻ không còn, doanh nghiệp bất động sản xoay sở sao?
Rate this post